Thịt là thứ tệ hại nhất - Con người thích ăn thịt


Tại sao thịt là thứ tệ hại nhất
Con người thích ăn thịt

Bít tết rất tuyệt. Burger, gà rán, thịt xông khói, thịt ba chỉ và xúc xích là món ngon nhất. Cánh gà thì có vị tuyệt hảo. Thịt làm thỏa mãn điều gì đó ẩn sâu trong bộ não nhỏ bé của chúng ta. 

Ăn thịt đã trở nên quá bình thường đến mức nhiều người không xem một bữa ăn là bình thường nếu như không có thịt trong đó. Nếu so với một vài thập niên trước thịt là một thứ xa xỉ, ngày nay bạn sẽ có một cái burger phô mai với chỉ một đô la.

Chúng ta hiếm khi thấy cách mà thịt được sản xuất, chúng ta chỉ ăn và yêu thích nó. Thịt tạo ra niềm vui, mang chúng ta lại với nhau trong những bữa ăn gia đình và tiệc nướng ngoài trời. 

Nhưng nghịch lý ở chỗ thịt cơ bản là nguồn dinh dưỡng kém hiệu quả nhất. Trên quy mô toàn cầu, chế độ ăn thịt đang ăn sạch hành tinh theo nghĩa đen. Tại sao lại thế và chúng ta có thể làm gì mà không phải từ bỏ món bít tết?

Con người nuôi rất nhiều động vật để làm thức ăn, hiện nay vào khoảng 23 tỷ con gà, 1.5 tỷ gia súc và gần 1 tỷ lợn và cừu, đó là một lượng lớn miệng ăn. Nên chúng ta biến Trái đất thành khu chăn nuôi khổng lồ.

83% đất trồng trọt phục vụ cho chăn nuôi. 
Các đồng cỏ hay các cánh đồng ngô, đậu chiếm khoảng 26% diện tích đất liền.
Nếu chúng ta tính lượng nước cần cho việc trồng trọt thì để sản xuất thịt và sữa cần đến 27% tổng lượng nước sạch toàn cầu. Sản xuất thịt giống như một hố đen hút tài nguyên.

Bởi vì thú nuôi là sinh vật sống nên hầu hết thức ăn được dùng là để giúp chúng tồn tại trong khi chúng phát triển thịt. Khi đó chỉ một phần nhỏ chất dinh dưỡng từ thức ăn được chuyển hóa thành thịt mà chúng ta mua. Ví dụ, bò chỉ chuyển hóa 4% protein và 3% lượng calo từ thức ăn thành thịt. 

Để tạo ra 1 kg thịt bít tết, một con bò cần ăn 25 ký lương thực và dùng 15,000 lít nước. 
Các sản phẩm từ động vật tiêu tốn hàng tấn thức ăn, nhưng chúng chỉ chiếm 18% lượng calo mà chúng ta ăn vào. Nếu so sánh, chúng ta có thể nuôi thêm 3.5 tỷ người nếu chúng ta chỉ ăn những thứ mà chúng ta dùng để nuôi động vật.

Ta càng dễ thấy tính thiếu bền vững của loại thức ăn này khi 15% khí thải nhà kính bị thải ra bởi ngành công nghiệp chăn nuôi. Bằng tổng khí thải của tất cả máy bay, tàu thuyền, xe cộ cộng lại.

Còn một khía cạnh nữa của thịt, là chúng đến từ những sinh vật sống. Lợn, gà hay gia súc không phải là loài có thể viết nên sách sử, nhưng nếu chúng có thể thì con người sẽ giống như những kẻ diệt chủng cuồng tàn sát đã làm tăng sự thống khổ của chúng.

Trên toàn cầu, mỗi ngày chúng ta thịt hơn 200 triệu con vật mỗi ngày. Tức khoảng 74 tỷ mỗi năm. Điều này có nghĩa là cứ mỗi 1.5 năm chúng ta giết số động vật lớn hơn số người từng sinh sống trong 200 ngàn năm lịch sử.

Chúng ta chẳng phải những vị thần tốt bụng gì lắm. Phần lớn thịt đến từ các trang trại công nghiệp được thiết kế hiệu quả nhất có thể. Những hệ thống này ít khi quan tâm những thứ như chất lượng sống. 

- Hầu hết lợn thịt được nuôi trong những chuồng trại khổng lồ không có cửa sổ và chúng chẳng bao giờ nhìn thấy được mặt trời. 

- Lợn nái bị nhốt trong những chuồng trại nhỏ đến mức chúng chẳng di chuyển được, nơi mà chúng phải sinh hết lứa này đến lứa khác. Cho đến khi đến lượt chúng bị giết để làm thịt xông khói. 

- Bò sữa bị ép phải sinh sản liên tục để duy trì nguồn cung cấp sữa nhưng chúng lại phải xa con mình chỉ vài giờ sau khi sinh. 

- Để vỗ béo những con bò lấy thịt, chúng bị nhốt trong những chuồng trại chật hẹp, nơi chúng chẳng thể đi lại được để giúp tăng cân nhanh hơn. 
- Để nuôi chúng trong môi trường chật chội mà không khiến chúng chết vì bệnh, một lượng lớn kháng sinh chúng ta dùng cho chăn nuôi chiếm đến  80% lượng kháng sinh ở Mỹ. Điều này có lợi trong ngắn hạn, nhưng nó cũng gia tăng hiện tượng kháng thuốc. 

- Nhưng điều tồi tệ nhất là về những chú gà. Trong các trang trại, chúng được nuôi với số lượng rất lớn và cực kỳ chật chội đến mức chúng không thể phát triển các tập tính xã hội như trong tự nhiên. Nên chúng bắt đầu tấn công lẫn nhau. Để ngăn chặn điều đó, chúng ta cắt mỏ và cựa của chúng. 

- Gà trống được xem là vô dụng, vì chúng không thể đẻ và không hợp để lấy thịt. Nên chỉ vài phút sau khi sinh, chúng thường bị đầu độc và bị nghiền nhỏ. Hàng trăm triệu gà con đã bị giết theo cách này mỗi năm.

Kể cả chúng ta có cách làm khác, cách chúng ta đối xử với chúng vượt xa sự tàn bạo.

Vậy thì có nên mua thịt hữu cơ, nơi mà loài vật được đối xử tốt hơn?

Quy định ở trang trại hữu cơ được thiết kế để tạo cho động vật sự thoải mái tối thiểu. Vấn đề là ở chỗ, Hữu cơ là thuật ngữ khá lỏng lẻo. Theo luật của EU, một con gà hữu cơ chỉ cần chia sẻ một mét vuông không gian với năm con khác. Như thế thì còn lâu chúng mới được là những chú gà vui vẻ.

Tất nhiên, trang trại nào thật lòng cố gắng đều tồn tại được. Nhưng thịt vẫn là chuyện kinh doanh. Nhãn "Hữu cơ" là cách kiếm thêm lợi nhuận và có không ít những bê bối khi những nhà sản xuất tìm cách gian lận. 

Khi mà thịt hữu cơ có thể ít tàn độc hơn, nó cần nhiều tài nguyên hơn bình thường. Thế nên, mua thịt hữu cơ vẫn rất thích đáng, nhưng điều đó không làm cho chúng ta trở nên đạo đức hơn. Sự thật là, nếu đau đớn là một nguồn tài nguyên, chúng ta có thể tạo ra hàng tỷ tấn mỗi năm.

Cách chúng ta đối xử với động vật có thể là điều làm cho các thế hệ tương lai cảm thấy cực kỳ phẫn nộ khi nhìn lại. 

Ăn thịt không làm bạn trở thành người xấu. Không ăn thịt cũng không khiến bạn trở thành người tốt. Cuộc sống rất phức tạp và thế giới này cũng thế. Vậy thì chúng ta nên hành xử thế nào với sự thật là thịt thì cực kỳ bất ổn và là một loạt những sự hành hạ khinh khủng?

Cách dễ nhất là lựa chọn thường xuyên các thực phẩm khác. Một bữa ăn chay trong tuần cũng là một sự khác biệt. Nếu bạn muốn thịt được sản xuất ít đau đớn hơn, hãy thử mua chúng từ những nhà sản xuất đáng tin cậy với những chứng nhận tốt kể cả khi chúng đắt hơn.

Để tạo nên tác động đến môi trường, chuyển sang ăn thịt lợn và gà thay cho thịt bò và cừu, vì chúng chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn. Và nếu bạn muốn ăn bít tết, thì bạn nên ăn hết nó. Trung bình một người Mỹ vứt đi gần một pound thức ăn mỗi ngày, hầu hết chúng là thịt.

Khoa học tương lai có thể giúp chúng ta có thịt sạch. Nhiều công ty khởi nghiệp thành công khi phát triển thịt trong phòng thí nghiệm và đang làm việc để có thế sản xuất ở quy mô thương mại. Nhưng những giải pháp đó vẫn còn cần nhiều năm nữa.

Hiện giờ, Khi thưởng thức món bít tết nhưng hãy tôn trọng nó. Và nếu bạn có thể trân quý và khiến nó trở nên đặc biệt lần nữa. Có những điều cũng đặc biệt khác và thậm chí còn ngon hơn cả bít tết. 

Chỉ cần ăn chay thôi là đủ cứu được trái đất. Mà ai trong chúng ta lại không có kinh nghiệm rằng ăn chay cũng rất ngon. Để cứu được hành tinh, bỏ ăn thịt là một hành động thiết thực, làm được như thế, bạn sẽ thấy khoẻ trong người. Hãy thương lấy đất Mẹ, thương lấy muôn loài, trong đó có con cháu chúng ta.