Cái NGUY của trẻ NGOAN

(Nguyên bản "The Dangers of the Good Child" từ kênh "The School of Life")

- Chúng làm bài tập đúng giờ; chữ viết của chúng sạch đẹp; chúng giữ phòng ngủ gọn gàng; chúng thường tỏ ra ngại ngùng; chúng muốn phụ giúp ba mẹ..

- Bởi vì chúng không tạo ra những vấn đề khẩn cấp, rắc rối nên bố mẹ thường cho rằng mọi việc đều ổn đối với những "đứa trẻ ngoan". 

- Chúng không phải là ngọn nguồn của những nỗi lo như những đứa trẻ hư hỏng ngoài đường phố.

Người ta thường suy nghĩ rằng: những đứa trẻ ngoan sẽ  tốt; bởi vì chúng làm những điều mà bố mẹ luôn mong đợi và kì vọng.

Và chính vì vậy, đó chính xác là vấn đề. 

- Những nỗi buồn thầm kín, những khó khăn trong tương lai của bé trai hay bé gái ngoan bắt đầu từ nội tâm của chúng về sự tuân thủ quá mức.

- Những đứa trẻ ngoa trở nên có vấn đề vì những áp lực trái tư nhiên, bởi chúng chỉ đơn giản là không có được sự từ chối để có những khuynh hướng khác biệt.

- Những đứa trẻ ngoan vì chúng không có lựa chọn nào khác. Sự ngoan ngoãn của chúng chỉ là sự cần thiết hơn là quyền lựa chọn. 

- Những đứa trẻ ngoan là vì tình yêu lớn lao dành cho bố mẹ thường buồn phiền, vì không thể đương đầu với bất kì phức tạp hay khó khăn trong cuộc sống nữa.

- Hoặc có thể hững đứa trẻ quá ngoan là để xoa dịu nỗi  bực dọc của chính cha mẹ mình, những bậc có thể trở nên đáng sợ một cách thảm khốc với bất kỳ dấu hiệu nào của hành vi kém hoàn hảo.

- Hoặc có lẽ cha mẹ đã quá bận rộn; nên chỉ bằng cách phải rất giỏi, đứa trẻ mới có thể hy vọng giành được một phần nhỏ sự quan tâm đến chúng.

Nhưng sự kìm nén cảm xúc khó khăn này, mặc dù tạo ra sự vâng lời dễ chịu trong thời gian ngắn, nhưng lại chứa đựng một lượng lớn khó khăn trong cuộc sống sau này.

- Những đứa trẻ ngoan trở thành người giữ quá nhiều bí mật và sẽ có những thái độ giao tiếp kinh hoàng về những dị biệt nhưng lại quan trọng.

- Những đứa trẻ ngoan luôn giữ những lời lẽ dễ nghe, chúng là chuyên gia trong việc thỏa mãn những kì vọng cho người khác, nhưng từ những ý nghĩ và cảm xúc thật được chôn vùi sẽ bộc lộ những dấu hiệu của sự căng thẳng thần kinh, co giật, những cơn giận bộc phát bất ngờ và sự đau khổ. 

- Vấn đề của một đứa trẻ ngoan là chúng không hề có niềm tin về khả năng người khác có thể chịu đựng những nết xấu của chúng.

- Chúng đã bỏ qua đặc ân của một đứa trẻ lành mạnh; đó là việc có thể phô bày tính ganh tị, ham ăn, sự tự mãn nhưng vẫn được bao dung và yêu thương.

- Khi còn nhỏ, chúng có thể được khen ngợi là trong sáng và ngây thơ. Tuy nhiên, khi trở thành một người trưởng thành, giống như tất cả chúng ta, chúng khám phá ra những khoái cảm của tình dục, cái mà có thể trở nên đồi trụy và kinh tởm một cách lạ lùng. Những điều này có thể hoàn toàn trái ngược với bức tranh của những gì mà trẻ tin rằng chúng được phép trở thành.

- Chúng có thể từ chối những thèm muốn của mình, rồi trở nên lạnh nhạt và xa lánh cơ thể - hoặc có thể sẽ nhượng bộ sự thèm muốn trong mình một cách không tương xứng, điều này có thể huỷ hoại những góc khuất trong cuộc sống và để lại trong lòng sự kinh tởm và kinh hãi . 


Để trở nên chín chắn thì cần đến sự thẳng thắn, không sợ sệt với góc tối tăm, sự phức tạp và tham vọng của một con người. Nó liên quan đến việc chấp nhận rằng không phải mọi thứ khiến chúng ta hạnh phúc đều sẽ làm hài lòng người khác hoặc được xã hội tôn vinh là 'tốt' đặc biệt 


Mong muốn trở thành người tốt là một trong những điều đáng yêu nhất trên đời. Nhưng để có một cuộc sống chân thật, hạnh phúc, chúng ta đôi khi cần phải "xấu tính" một cách thật hiệu quả và dũng cảm.